Giỏ hàng có 0 sản phẩm

Hướng dẫn bổ sung omega 3 (DHA) cho trẻ đúng cách

Khi đã biết được tầm quan trọng của DHA đối với trẻ, các mẹ ai nấy đều sẽ sẽ mua và cho trẻ sử dụng DHA cho trẻ. Nhưng bổ sung như thế nào cho trẻ đúng cách, bổ sung như thế nào trẻ hấp thụ tốt mới là điều quan trọng. Mẹ đã biết bổ sung DHA cho trẻ đúng cách chưa???

Vai trò của DHA đối với sự phát triển của trẻ

DHA là tên viết tắt của axit béo không no Docosahexaenoic Acid, thành phần chính cấu tạo nên não bộ con người. DHA chiếm 15 – 20% cấu trúc não bộ và 50 – 60% cấu tạo võng mạc mắt.

DHA có vai trò quan trọng đối với sự phát triển của trẻ sơ sinh, hỗ trợ phản ứng dẫn truyền xung thần kinh, nâng cao chỉ số thông minh, tăng khả năng đọc, ghi nhớ, tăng cường thị lực, hỗ trợ sức khỏe đôi mắt.

Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra việc trẻ được bổ sung đầy đủ DHA có tỉ lệ bị dị ứng da và hô hấp thấp hơn, tình trạng khò khè hoặc các bệnh hô hấp ở trẻ cũng ít gặp hơn. Trẻ được bổ sung đầy đủ DHA trong những năm tháng đầu đời sẽ ít có nguy cơ mắc các bệnh viêm phế quản, viêm tiểu phế quản, nghẹt mũi hay tiêu chảy.

Ở trẻ sinh non, bổ sung DHA còn giúp trẻ giảm nguy cơ loạn sản phổi. Đây là một trong những biến chứng thường gặp đối với hệ hô hấp của trẻ sinh non. Loạn sản phổi có thể dẫn dễn nguy cơ sẹo ở phổi, cản trở quá trình hô hấp bình thường ở trẻ và gây ra các biến chứng nguy hiểm về sau.

Vai trò của DHA đối với sự phát triển của trẻ

Nếu là một người mẹ thông thái thì sẽ bổ sung đầy đủ DHA cho con ngay từ những năm tháng đầu đời.

Tại sao cần bổ sung DHA cho trẻ?

Trẻ em cần bổ sung DHA đủ để cơ thể phát triển tốt. Đặc biệt với trẻ sinh non và trẻ sơ sinh bình thường đòi hỏi phải được cung cấp đủ DHA bởi chúng chưa có khả năng tự chuyển tiền tố DHA từ dầu thực vật hay thức ăn thay thế sữa mẹ.

Trong sữa mẹ có đủ EFAs (Essential Fatty Acid)cho trẻ, vì vậy việc cho con bú hoàn toàn bằng sữa mẹ và cho con bú trong 24 tháng là tốt nhất đối với sự phát triển toàn diện của trẻ. Nếu trong trường hợp mẹ không thể cho con bú cần phải thay thế nguồn dinh dưỡng thay thế có acid béo có trong sữa mẹ như DHA, DPA, AA.

Giai đoạn từ 1 - 6 tuổi cũng là giai đoạn cần DHA vì chúng giúp kích thích sự phát triển trí não của trẻ. Từ 6 tuổi trở lên là thời gian trẻ em bắt đầu học tập, vì vậy não bộ cần đủ DHA để tiếp thu nguồn kiến thức mới.

Hướng dẫn bổ sung omega 3 (DHA) cho trẻ đúng cách

Bổ sung DHA cho trẻ bằng cách nào?

Để bổ sung DHA cho trẻ, mẹ có thể bổ sung bằng nhiều cách:

- Giai đoạn mang thai: Mẹ cần bổ sung đầy đủ DHA trong giai đoạn mang thai bằng cách uống DHA đều đặn trong giai đoạn mang thai.

- Trẻ sơ sinh: sẽ được bổ sung DHA thông qua sữa mẹ, vì DHA có sẵn trong sữa mẹ

- Trẻ lớn hơn chút mẹ có thể bổ sung DHA bằng cách bổ sung các thực phẩm giàu DHA hoặc mẹ lựa chọn một trong Top 3 loại dầu cá hồi Omega 3 (DHA) cho bé tốt nhất hiện nay cho bé sử dụng.

Hướng dẫn bổ sung omega 3 (DHA) cho trẻ đúng cách

Bổ sung DHA cho trẻ như thế nào là đúng cách?

Nhu cầu DHA theo từng giai đoạn phát triển của trẻ theo khuyến cáo của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) và cơ quan an toàn Thực phẩm châu Âu (EFSA):

- Trong thời kỳ mang thai: Rất nhiều mẹ chủ quan trong giai đoạn này, vì chưa biết giai đoạn mang thai trẻ bắt đầu phát triển trí tuệ và thể chất. Vì nếu giai đoạn này mẹ không bổ sung đầy đủ Omega trẻ sẽ không có đủ dưỡng chất quan trọng để phát triển trí não. Vì thế, giai đoạn mang thai các bác sĩ luôn khuyến cáo các thai phụ ngoài việc bổ sung đầy đủ vi chất quan trọng cần bổ sung DHA để trẻ phát triển trí não.

- Trẻ dưới 1 tuổi: Theo khuyến nghị của WHO, hàm lượng DHA tối ưu mỗi ngày là 70mg.

- Trẻ từ 1 – 3 tuổi: Đây là giai đoạn trẻ phát triển mạnh về trí não và thị lực nên hàm lượng DHA cần thiết mỗi ngày cần tăng lên: 75mg/ngày. Mẹ bổ sung đầy đủ DHA cho trẻ sẽ giúp trẻ phát triển não bộ một cách tốt nhất.

- Trẻ từ 3 – 7 tuổi: Giai đoạn này trẻ bắt đầu tìm tòi, học hỏi thế giới xung quanh, nên nhu cầu DHA để phát triển trí não lại tăng lên. Lúc này mẹ có thể bổ sung DHA bằng cách cho bé sử dụng các thực phẩm giàu Omega 3 hoặc các sản phẩm dầu cá Omega 3 cho trẻ phát triển trí não một cách tốt nhất.

Để trẻ phát triển trí não một cách tốt nhất, ngoài việc đảm bảo chế độ dinh dưỡng hợp lý và đầy đủ cho trẻ mẹ cần trú trọng đến hàm lượng DHA con được hấp thụ mỗi ngày. Trẻ được bổ sung đầy đủ dinh dưỡng từ nhỏ sẽ giúp ích cho quá trình phát triển cả về sau này. WHO khuyến cáo giai đoạn này trẻ nên được bổ sung 125 mg DHA/ngày.

- Trẻ trên 8 tuổi: Bước vào giai đoạn 8 tuổi đến 13 tuổi, lượng dầu cá Omega 3 cho trẻ em cần thiết cho bé trai và bé gái đã bắt đầu có sự phân biệt khác nhau. Với bé trai lượng Omega 3 ở giai đoạn này đủ là 1,2g mỗi ngày trong khi ở bé gái thì lượng Omega 3 chỉ là 1g mỗi ngày. Điều này những bà mẹ khi nuôi con cần chú ý tránh việc bổ sung thiếu dưỡng chất cho bé.

- Với trẻ em từ 14 đến 18 tuổi: Giai đoạn này bạn cần bổ sung cho bé trai 1,6g Omega 3 mỗi ngày và 1,1g Omega mỗi ngày với trường hợp là bé gái. Hãy làm theo sự chỉ dẫn của các bác sĩ để giúp bé có thể phát triển hoàn thiện về thể chất và não bộ nhé!

Bổ sung đầy đủ thôi chưa đủ, bổ sung đúng cách mới thật sự quan trọng. Bổ sung Omega 3 DHA đúng cách cho trẻ sẽ giúp trẻ hấp thụ tốt hơn, phát triển trí não tốt hơn.

1264 lượt xem