Giỏ hàng có 0 sản phẩm

Có nên bổ sung dầu cá omega 3 (DHA) cho trẻ dưới 3 tuổi không?

Mẹ đang phân vân không biết trẻ dưới 3 tuổi có nên bổ sung dầu cá Omega-3 (DHA) không? DHA có tầm quan trọng như thế nào đối với trẻ? Có vai trò như thế nào đối với sự phát triển của trẻ? Vậy thì nội dung phía dưới đây sẽ giải đáp thắc mắc của các mẹ.

Nhu cầu DHA của trẻ

- Nhu cầu DHA của trẻ bắt đầu ngay từ khi còn trong bụng mẹ. Do đó, khi mang thai bác sĩ có khuyến cáo các mẹ nên bổ sung đầy đủ DHA để trẻ phát triển tốt ngay từ bào thai.

- Khi chào đời, giai đoạn đầu đời trẻ sẽ được bổ sung DHA thông qua sữa mẹ, thực phẩm giàu DHA và các sản phẩm bổ sung DHA.

- Đối với trẻ dưới 12 tháng tuổi, DHA ở hàm lượng 0,32% trong tổng axit béo, tương ứng 17mg/100kcal là tối ưu. Trẻ từ 1-6 tuổi thì cần được bổ sung DHA với hàm lượng từ 75mg/ngày

Nhu cầu DHA của trẻ

DHA có vai trò gì với trẻ?

Omega 3 (DHA) là các axit béo không no, gồm 3 loại chủ yếu như: EPA, DHA, DPA. Trong cơ thể, EPA được xem là axit béo thiết yếu sẽ chuyển hóa thành các chất sinh học quan trọng như prostaglandin, leucotrien. Còn DHA đóng vai trò cực kỳ quan trọng trong việc tăng cường hoạt động trí não.

Theo nghiên cứu, DHA chiếm tới 20% trọng lượng của não bộ và gần 60% trong võng mạc, đồng nghĩa với việc quyết định sự thông minh và thị lực. Ngoài ra, DHA còn tác động đến độ nhạy của các tế bào thần kinh, giúp việc truyền tải thông tin được nhanh và chính xác. Vì thế nên DHA rất cần thiết đối với sự phát triển của trẻ:

- DHA cần thiết cho sự phát triển hoàn thiện chức năng nhìn của mắt vì DHA chiếm tỉ lệ rất cao trong võng mạc là nơi tổng chỉ huy sự nhìn của mắt

- DHA cần thiết cho sự phát triển của não bộ vì DHA chiếm tỉ lệ rất cao trong chất xám (tạo ra sự thông minh) và tạo ra độ nhạy của các neuron thần kinh, giúp dẫn truyền thông tin nhanh và chính xác. Nếu trẻ không được bổ sung đầy đủ DHA sẽ có chỉ số thông minh thấp hơn những trẻ được bổ sung đầy đủ DHA. Nghiên cứu theo dõi thấy trẻ được bú sữa mẹ, và chế độ ăn đủ DHA có chỉ số IQ cao hơn 8,3 điểm và tỷ lệ chậm phát triển hệ thần kinh giảm thấp hơn

- Đặc biệt hơn, DHA có sự liên hệ chặt chẽ với vòng đầu trẻ sơ sinh, cân nặng và chiều cao của trẻ. Vì thế việc bổ sung đầy đủ DHA cho trẻ lại càng quan trọng hơn.

Vì thế, bổ sung Omega-3 DHA cho trẻ dưới 3 tuổi là rất cần thiết cho trẻ, vì đây là giai đoạn quan trọng quyết định 80% trí thông minh và chiều cao của trẻ.

Vì sao nên bổ sung DHA cho trẻ ngay từ nhỏ?

Với trẻ sơ sinh cần bổ sung lượng DHA đủ cho cơ thể trẻ. Bởi trẻ mới sinh chưa đủ khả năng chuyển tiền tố DHA từ dầu thực vật hay các thức ăn thay thế từ sữa mẹ khác sang DHA.

Với trẻ sơ sinh dưới 6 tháng tuổi cách tốt nhất để bổ sung DHA là cho con bú hoàn toàn bằng sữa mẹ trong 24 tháng đầu. Bởi trong sữa mẹ đã có đủ lượng DHA cung cấp cho sự phát triển toàn diện của trẻ.

Hàm lượng DHA cần thiết cho trẻ sơ sinh là 0.32% trong tổng các loại acid béo, tương đương 17mg cho 100 kcal là tốt nhất. Theo WHO thì mẹ bầu và cho con bú cần bổ sung 200 mg DHA mỗi ngày để cung cấp đủ DHA cho con.

Với trẻ không được bú sữa mẹ hoặc mẹ không có đủ sữa cho con thì cần bổ sung lượng DHA qua các thực phẩm giàu Omega-3 DHA, các sản phẩm chứa DHA.

Vì sao nên bổ sung DHA cho trẻ ngay từ nhỏ

Hướng dẫn bổ sung dầu cá Omega 3 cho bé

Theo Tổ chức y tế Thế giới WHO để đảm bảo cơ thể có đủ lượng DHA nên duy trì 200-280mg chất béo omega DHA/ngày. Có 2 cách được khuyên để duy trì chất béo Omega- 3 DHA cho trẻ nhỏ: bổ sung qua thực phẩm giàu Omega-3 và sử dụng sản phẩm Omega-3 chiết xuất từ dầu cá trong Top 3 loại dầu cá hồi Omega 3 DHA cho bé tốt nhất hiện nay.

Từ tháng thứ 6, trẻ bắt đầu làm quen với việc ăn dặm nên mẹ có bổ sung DHA cho trẻ bằng cách sử dụng các sản phẩm giàu Omega-3 để chế biến vào các bữa ăn của trẻ. Duy trì 2 ngày khoảng 80-100g thịt cá nấu/ngày cho mỗi tuần.

Giai đoạn 1 tuổi là giai đoạn trẻ đang phát triển mạnh về trí não nên 0.7g Omega-3 mỗi ngày là hàm lượng thích hợp dành cho trẻ giúp bé tăng trưởng và phát triển não bộ một cách tốt nhất. Lúc này đồ ăn của bé sẽ đa dạng hơn, bé ăn được nhiều loại thực phẩm hơn nên việc bổ sung Omega-3 (DHA) cho trẻ dễ dàng hơn. Có rất nhiều thực phẩm để mẹ bổ sung dầu cá Omega 3 cho bé ăn dặm.

Liều lượng Omega-3 cho trẻ theo từng độ tuổi:

- Trẻ từ 0-12 tháng: 0.5g mỗi ngày
- Trẻ 1-3 tuổi: 0.7g mỗi ngày
- Trẻ 4-8 tuổi: 0.9g mỗi ngày
- Trẻ 9-13 tuổi: Bé trai: 1.2g mỗi ngày, bé gái: 1g mỗi ngày
- Trẻ 9-13: tuổi: Bé trai: 1.6g mỗi ngày, bé gái: 1.1g mỗi ngày

Mẹ biết không, nếu con không được bổ sung đầy đủ Omega-3 con sẽ có nguy cơ bị chậm phát triển trí não. Vì thế, để con phát triển toàn diện mẹ nên bổ sung đúng và đủ Omega -3 ngay từ những năm tháng đầu đời mẹ nhé! 

18 lượt xem